Hà Nội hạ điểm chuẩn vào lớp 10, nhiều trường THPT tuyển bổ sung

37 trường THPT công lập  ở Hà Nội đã hạ điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 năm 2019 để tuyển bổ sung. Trong số này có những trường top trên như THPT Chu Văn An, Nhân Chính, Trung Hòa, Thăng Long…

Tối 23.6, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Lê Ngọc Quang ký Quyết định số 1013/QĐ-SGDĐT công bố điểm chuẩntrúng tuyển bổ sung vào lớp 10.

Theo đó, toàn thành phố có 37 trường THPT công lập tuyển bổ sung. Bất ngờ là nhiều trường THPT thuộc top đầu của thành phố đã phải hạ điểm chuẩn từ 1-10 điểm để tuyển bổ sung đủ chỉ tiêu.

Gây bất ngờ nhiều nhất là Trường THPT Thăng Long. Mọi năm, Thăng Long là trường THPT luôn thuộc top có điểm chuẩn rất cao, năm nay điểm chuẩn hạ xuống còn 40 điểm.

Do nhiều học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 vào Trường không nhập học (các em đã thi đỗ vào các trường chuyên trên địa bàn) nên trường vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu và đã phải hạ điểm chuẩn xuống còn 30 điểm để tuyển bổ sung. Điểm chuẩn này chỉ ngangbằng các trường tốp dưới của Hà Nội.

Ngoài ra, trường này cũng phải tuyển nguyện vọng 3 các học sinh thuộc khu vực tuyển sinh số 1, 2, 3, 4 có tổng điểm xét tuyển từ 42 điểm trở lên. Đây là một bất ngờ lớn và chưa có tiền lệ ở ngôi trường danh tiếng này.

Điểm chuẩn cụ thể của từng trường như sau:

Một số trường khu vực ngoại thành Hà Nội có mức điểm chuẩn đợt bổ sung khá thấp, từ 18-22 điểm.

Căn cứ vào điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung, hiệu trưởng các trường THPT công lập sẽ tổ chức tiếp nhận học sinh trúng tuyển theo đúng quy chế của Bộ GDĐT, hướng dẫn của Sở GDĐT Hà Nội.

Đợt tuyển bổ sung này cũng có nhiều trường xét tuyển nguyện vọng 3.  Theo Sở GDĐT Hà Nội, những học sinh đủ điểm xét tuyển nguyện vọng 3 viết đơn đơn đăng ký dự tuyển vào trường (theo mẫu đơn do nhà trường cấp cho học sinh) kèm theo bản photo phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

Thời gian nộp đơn từ 8h ngày 28.6 đến 11h ngày 30.6.2019 tại trường tuyển nguyện vọng 3.

Từ 14h ngày 30.6.2019, Hội đồng tuyển sinh các trường họp xét duyệt đơn dự tuyển theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao.

16h ngày 30.6, các trường nộp danh sách đề nghị trúng tuyển nguyện vọng 3 và duyệt học sinh trúng tuyển với Sở GDĐT Hà Nội.

Học sinh trúng tuyển bổ sung làm thủ tục xác nhận nhập học theo hình thức trực tiếp tại các trường THPT từ ngày 1.7-15.7.2019.

Ngoài việc công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 THPT công lập trên địa bàn, Sở GDĐT cũng công bổ điểm chuẩn bổ sung vào lớp 10 của các trường THPT chuyên.

Theo số liệu của Sở GDĐT Hà Nội, trong đợt 1 tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập tại Hà Nội đã có 60.729 học sinh xác định trúng tuyển, chiếm 94.17%. Trong đó số xác nhận trực tuyến có 24.829 học sinh, chiếm 38,5%. Số học sinh nhập học vào khối trường THPT ngoài công lập và tự chủ tài chính có  10.241 học sinh.