Đại biểu Quốc hội: ‘Tại sao thầy cô không dám nghiêm khắc với học sinh?’

Đại biểu Bùi Văn Phương cho rằng thầy cô trách phạt học sinh “không phải vấn đề gì to tát, bởi trách phạt nhưng vẫn yêu thương học sinh”.

Cho ý kiến dự luật Giáo dục sửa đổi sáng 21/5, đại biểu Bùi Văn Phương (Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Ninh Bình) nêu thực trạng giáo dục hiện nay là “học thế nào cũng được lên lớp, rèn luyện thế nào cũng được tốt nghiệp” và bày tỏ lo lắng học sinh sẽ ảo tưởng về năng lực của mình.

“Ngày xưa ông cha ta chọn thầy hay chữ, dữ đòn cho con. Còn bố mẹ yêu thương con là yêu cho roi cho vọt. Thế hệ chúng ta học phổ thông ở lớp lưu ban là bình thường, có bạn 2-3 năm, trường tôi năm 1977 có 40% được tốt nghiệp, trường cao cũng chỉ 70-80% và như vậy vẫn bình thường”, ông Phương nói.

Đại biểu Phạm Trọng Nhân. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Xét ở khía cạnh xã hội, ông Nhân cũng cho rằng, hiện chưa có môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh. Sức đề kháng của trẻ em đối với thói hư, tật xấu còn yếu ớt, trong khi những hành vi lệch chuẩn giữa con người với nhau xảy ra hàng ngày, hàng giờ trong mỗi ngóc ngách, thậm chí ngôi nhà của các em.

“Tôi cho rằng, bệ đỡ từ gia đình và xã hội chưa thể hiện hết trách nhiệm và một mình nhà trường không đủ sức gồng gánh cho sự nghiệp giáo dục đào tạo nguồn nhân lực”, đại biểu tỉnh Bình Dương nói.

Góp ý vào những điểm cấm trong dự luật, đại biểu Y Nhàn (Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) cho rằng, Điều 21 quy định cấm lợi dụng các hoạt động giáo dục để xuyên tạc chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế không chỉ có xuyên tạc chủ trương, chính sách mà còn có xuyên tạc, bôi nhọ, phủ nhận lịch sử.

“Vì vậy, dự luật cần bổ sung nghiêm cấm việc xuyên tạc, bôi nhọ, phủ nhận lịch sử”, bà Y Nhàn nói.

Theo nữ đại biểu, Điều 22 quy định các hành vi bị cấm, khoản 4 có “cấm hút thuốc, uống rượu bia” là chưa đủ mà cần bổ sung “cấm các chất kích thích khác”.

Dự án luật Giáo dục sửa đổi đã được Quốc hội cho ý kiến tại hai kỳ họp, dự kiến được thông qua tại kỳ họp này.