Rèn tính tự lập cho học sinh phổ thông trong môi trường nội trú

Ngoài kiến thức từ sách vở, học sinh THPT FPT Cần Thơ được dạy kỹ năng sống, cách ứng xử, nuôi dưỡng đam mê…

Trong mắt nhiều cha mẹ, con cái vẫn luôn là đứa trẻ cần được che chở cho dù đã trưởng thành. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, không ai có thể đảm bảo sẽ đi theo con suốt cuộc đời, vậy tại sao không xây dựng tính tự lập cho con để các em có thể tự lo, tự bảo vệ mình.

Mạnh dạn để con tự chủ động học tập, làm việc nhà, quan tâm chia sẻ giúp đỡ mọi người xung quanh… có thể giúp các em hình thành tính tự lập, không dựa dẫm, ỷ lại vào cha mẹ. Con đường tương lai còn nhiều khó khăn, sự tự lập hỗ trợ các em vượt qua khó khăn giành lấy chìa khóa thành công.

Trường THPT FPT Cần Thơ chủ trương dạy và học theo phong cách “Tự lập để trưởng thành”. Học sinh biết cách tự lập, thích nghi, tôn trọng và nhiệt huyết. Môi trường nội trú tại trường rèn luyện cho các em ngay từ tuổi 16 biết được những điều cơ bản về cuộc sống, những mối quan hệ tốt đẹp. Từ đó, các em dần hình thành tính tự lập, trưởng thành để chín chắn, khôn ngoan, có trách nhiệm hơn.

Theo đại diện trường THPT FPT Cần Thơ, bước vào giai đoạn chuyển cấp vào lớp 10, bên cạnh sự hỗ trợ từ gia đình, nhà trường, học sinh bắt đầu phải tự lập hơn. Trong giai đoạn này, các em có thể bắt nhịp tốt với chương trình, môi trường học mới nhưng cũng có trường hợp vẫn chưa thể thích nghi tốt. Dưới đây là những cách giúp các em vượt qua khó khăn.

– Học sinh cần cố gắng học tập thật tốt: chinh phục tri thức sẽ trở nên dễ dàng nếu các em học tốt mỗi ngày. Đừng bao giờ nản chí, có thể hiện tại các em học chưa tốt lắm, có khi bị mất kiến thức cơ bản nhưng đừng vội bỏ cuộc, sẽ không muộn nếu có ý chí. Lớp 10 đầu cấp là một trang vở mới cần các em tự viết nên những niềm mơ ước của chính mình.

– Không lười biếng: nhịp sống hiện đại không có chỗ cho kẻ lười biếng. Con cái không nên dựa dẫm quá nhiều vào cha mẹ. Cha mẹ yêu con vô điều kiện nhưng không đồng nghĩa làm tất cả mọi việc cho con. Điều này vô tình khiến con cứ trong vỏ bọc mà không tự lớn khôn. Yêu cầu con tự làm mọi việc có thể giúp con trưởng thành mỗi ngày.

– Xây dựng hình ảnh học sinh gương mẫu: mỗi ngày đến trường hãy chỉn chu trong cách ăn mặc, nếp sống ngăn nắp. Quan trọng là biết cư xử lễ phép với ông bà, cha mẹ, thầy cô và tôn trọng bạn bè…

– Các em tự đặt ra mục tiêu để chinh phục: lên kế hoạch để thực hiện mục tiêu, chẳng hạn mục tiêu sau ba năm học trung học phổ thông là gì? Muốn theo học đại học ngành nghề gì? Muốn học đại học trong nước hay du học nước ngoài…

– Hãy tự tin vào chính mình: một trong những yếu tố giúp chinh phục tri thức là tự tin. Dù có gặp vấn đề khó giải quyết hay đơn giản trong quá trình học có những bài tập chưa giải được, các em đừng vội bỏ cuộc. Sự hỗ trợ từ gia đình, nhà trường, bạn bè giúp các em tìm cách giải quyết vấn đề, tìm ra đáp án của bài tập.

– Tận dụng thời gian: các em hãy làm những điều mình muốn. Thời gian sẽ không chờ đợi bất kỳ ai. Thành công chỉ đến với những ai biết vượt qua chính bản thân mình không ngại đương đầu với thử thách.

Đại diện THPT FPT tại Cần Thơ cho biết, trường kiên định với mục tiêu hiện thực hóa những điều này khi các em theo học tại đây. Cuộc sống nội trú ngoài việc giáo dục kiến thức phổ thông cần thiết còn bổ trợ rèn luyện kỹ năng sống, tiếng Anh. “Các em sẽ trưởng thành lên mỗi ngày, sống tốt hơn mỗi ngày khi trở thành một thành viên của trường. Đó là cam kết của Ban giám hiệu nhà trường đối với phụ huynh và học sinh tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”, vị đại diện khẳng định.